ใครชอบกาแฟอ่อนๆ หอมๆ ให้ใช้ อราบริก้า 100% แบบคั่วอ่อน
ใครชอบกาแฟเข้มขึ้นมาให้เลือก อราบริก้าผสมโรบัตต้า แบบคั่วปานกลาง
ทีนี้มาทำความรู้จักกาแฟกัน
Arabica กาแฟพันธุ์ที่ถือว่าดีที่สุด รสชาติออกเปรี้ยวน้อย ให้กลิ่นหอมนาน
เจ้านี้มีแหล่งกำเนิดในที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากๆ แถวๆ บราซิล จาเมกา โคลัมเบีย และสุมาตรา
ราคาค่อนข้างแพงนิดนึง คอกาแฟสดคงรู้จักกันดี
Robusta ไซส์ของเมล็ดเล็กกว่าอาราบิก้าแต่กลับมีคาเฟอีนมากกว่าถึง 2 เท่า
ปลูกในที่ร้อนชื้นใกล้เส้นศูนย์สูตรแถบอเมริกาใต้ อเมริกากลาง เวียดนาม และภาคใต้ของบ้านเรา
ราคาถูก แม้ว่ากลิ่นจะหอมน้อยแต่รสเข้มข้น จัดจ้านนัก จึงใช้ทำกาแฟผงสำเร็จรูปเสียส่วนใหญ่
เครื่องต้มกาแฟเอรสเพรสโซจะใช้แรงดันน้ำ (โดยการต้ม) ให้น้ำผ่านผงกาแฟขึ้นไป ใช้เวลาไม่นาน ถ้ากินเข้มข้นกาใช้น้ำน้อย กาแฟเยอะ ถ้ากินอ่อนๆ ก็ใช้น้ำมากหน่อย จากเอสเพรสโซ่จะกลายเป็นอเมริกาโน่ไปโดยพลัน ฮ่าๆ
ชอบกาแบบนี้เพราะมันสวยคลาสสิคดี มีหลายขนาด ถ้าใญ่หน่อยก็ชงได้หลายแก้วไว้รับแขก เวลาเพื่อนๆ คอกาแฟมาเยี่ยม แต่ถ้าทานคนเดียวหรือสองคน ก็ใช้กาเล็กลงหน่อย
แหมเมาท์มาก อยากทานกาแฟขึ้นมาเทียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น